Welcome

Bật mí ý nghĩa của hoa dã quỳ thú vị vô cùng

Hằng năm, cứ “đến hẹn lại lên”, chị em nô nức rủ nhau đi ngắm hoa dã quỳ tại một số nơi như Ba Vì, Đà Lạt, Lâm đồng,…. Nhiều người yêu thích không chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi vì ý nghĩa của hoa dã quỳ sâu sắc.

 

Hoa dã quỳ có hình dáng vừa giống hoa hướng dương vừa giống hoa cúc nên nó có nhiều tên gọi khác nhau ví dụ: hoa hướng dương dại, hoa cúc dại, hoa cúc Mexico bởi có nguồn gốc suất xứ là từ thành phố Mexico của Mỹ.

Không rõ bao nhiêu năm về trước người dân Việt Nam đã nhập giống hoa này về và trồng nhiều ở những khu vực như: Ba Vì, Đà Lạt, Lâm Đồng. Họ chăm sóc cho cánh đồng hoa của mình trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút giới trẻ đến tham quan và chụp hình, thậm chí nhiều cặp vợ chồng thường đến ở đây để chụp ảnh cưới.

Sự tích của loài hoa dã quỳ

I. Truyền thuyết về loài hoa dã quỳ

Ý nghĩa của hoa dã quỳ gắn liền với một truyền thuyết vô cùng thú vị. Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có một chàng trai khỏe mạnh, khôi ngô, tuấn tú nhất vùng vì thương bà con nên tự nguyện ra đi tìm nguồn nước để cứu dân làng. Anh phải nói lời tạm biệt với người yêu để lên đường tìm sự sống.

Cô gái ở nhà mòn mỏi chờ đợi người yêu hết mùa này qua mùa khác nhưng vẫn không thấy tin tức. Cô cũng quyết định ra đi tìm chàng. Thế rồi cô đi hết núi này đến núi khác, suối nay đến suối khác mà vẫn không thấy được chàng. Cuối cùng kiệt sức nên chết ngay tại bờ suối. Nơi đó bỗng mọc nên một loại hoa màu vàng giống hoa cúc và người ta gọi đó là hoa dã quỳ.

II. Ý nghĩa của hoa dã quỳ ít ai biết

1. Hoa dã quỳ – tình yêu bất diệt

Như sự tích để lại loài hoa này xuất phát từ câu chuyện của một dân làng bị khô hạn lâu năm và cũng mọc ở trên bờ suối không có nước cho nên nó tượng trưng cho một sức sống mãnh liệt trong tình yêu, là sức mạnh là động lực để vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách.

2. Thuỷ chung một lòng son sắc

Cô gái trong sự tích về loài hoa dã quỳ vì yêu thương mà quyết chờ đợi vì yêu thương mà vẫn một lòng hướng về chàng; là minh chứng cho một tình yêu chung thủy vẹn nguyên. Đọc đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy chàng trai ấy thật may mắn và hạnh phúc, không như những chàng trai ngày nay vừa xông pha chiến trận thì ở nhà người con gái năm ấy lại cất bước theo chồng.

3. Sự hy sinh trong tình yêu

Cũng cô gái trong truyền thuyết ấy vì không quản ngại khó khăn, không sợ nguy hiểm, một mình lên chốn rừng hoang tìm chàng dẫu biết trước có thể một đi sẽ không trở lại nhưng vẫn hiền ngang. Cô đã chết vì người mình yêu, đáng buồn hơn cả là vẫn không thể nhìn thấy mặt nhau lần cuối. Bóng dáng cô ngã xuống nhưng sự hy sinh này sẽ trường tồn bất diệt. Hoa mọc nơi mảnh đất khô cằn nhưng vẫn toả ngát hương thơm ngào ngạt mê đắm lòng người. Phải chăng là vì chuyện tình đầy cảm động?

Hoa dã quỳ có hình dáng gần giống hoa hướng dương và hoa cúc

4. Sức sống mãnh liệt của con người

Ngoài tình yêu thì ý nghĩa của hoa dã quỳ còn là về cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh éo le nào, loài người vẫn tìm cách để đứng dậy. Trong cái khó ló cái khôn, họ yêu mạng sống mình là bằng mọi giá phải bảo vệ món quà cao quý mà Thượng đế ban tặng.

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Dã quỳ tại nhà

Bởi dễ sống, không kén khí hậu, không kén đặt nên bạn có thể áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc theo chuyên gia của sugarplum-visions để có thể ngắm hoa ngay tại nhà.

1. Kỹ thuật trồng hoa dã quỳ

Đất

Đất là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý. Bởi đây là nguồn dinh dưỡng chính của hoa. Bạn nên chọn những loại đất mùn, tươi xốp, trộn thêm phân trâu bò đã ủ hoai càng tốt.

Thời điểm trồng

Bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, dù dễ sống cỡ nào thì hoa cũng thích hợp hơn vào nhũng lúc tiết trời mát mẻ. Vì thế, trồng hoa vào mùa thu là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Gieo hạt

Bạn chỉ cần xới đất sau đó chia thành từng luống nhỏ rồi vãi hạt giống lên trên. Bà con cũng nên chọn những nơi có ánh sáng tốt, không để trong bóng tối hoặc nơi quá ẩm ướt.

2. Cách chăm sóc

Để có những khóm hoa dã quỳ bắt mắt, mê hoặc người nhìn, bạn chỉ cần thực hiện một số bước cơ bản sau đây:
  • Tưới nước đều đặn vào từng luống hoa, nên tưới nhẹ nhàng bằng bình phun kiểu vòi hoa sen.
  • Thường xuyên làm cỏ, bón phân hữu cơ thay vì phân hoá học.
  • Tranh thủ quốc xới đất
  • Cắt tỉa những cành xấu lá sâu
Như vậy ý nghĩa của hoa dã quỳ chủ yếu là tượng trưng cho sức mạnh tiềm tàng của tình yêu và cuộc sống. Đặc biệt vì dễ sống nên bạn có thể “ đi du lịch” ngay tại nhà nếu áp dụng đúng những mẹo trên. Đáng chú ý, thời gian thu hoạch của hoa rất ngắn, bạn nhanh được hưởng thành quả nếu chịu khó kiên trì.