Welcome

World Cup có mấy vòng loại? Thể thức thi đấu World Cup

World Cup luôn là giải đấu hấp dẫn và thu hút trái tim của hàng triệu người yêu bóng đá. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các vòng đấu kịch tính của World Cup 2022, bài viết của sugarplum-visions.com dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp Word Cup có mấy vòng loại? Thể thức thi đấu ra sao? Mời bạn đọc tham khảo nhé!

I. Vòng loại World Cup là gì?

Mọi đội bóng trên thế giới muốn tham dự World Cup đều phải thi đấu vòng loại

Mọi đội bóng trên thế giới muốn tham dự World Cup đều phải thi đấu trong một giải đấu gọi là Vòng loại World Cup. Nói cách khác, vòng loại World Cup là giải đấu để lựa chọn Đội tuyển tham dự World Cup.

Sau những kỳ tích của bóng đá Việt Nam trong quá khứ, chúng ta đang rất mong chờ ngày đội tuyển Việt Nam sẽ tranh tài tại World Cup, nhưng để góp mặt ở sân chơi danh giá này thì đội tuyển Việt Nam cần phải vượt qua vòng loại World Cup.
Vòng loại World Cup là một loạt các giải đấu chọn ra 31 đội vào VCK World Cup, và cùng với các đội chủ nhà, các vòng loại được chia theo châu lục. Nói cách khác, các quốc gia trên mỗi lục địa chơi với nhau. Các đội tham dự World Cup.
Tức là nó tương tự với vòng loại World Cup khu vực châu Á, vòng loại World Cup khu vực châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Tất cả các quốc gia đều phải tham gia vòng loại World Cup nếu muốn vào chơi vòng chung kết, ngoại trừ đội chủ nhà có thể thi đấu trực tiếp.
Ngày nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới (hơn 200 quốc gia) đều tham dự vòng loại World Cup, kể cả những đội yếu như Lào, Campuchia… Mỗi châu lục sẽ được FIFA chỉ định một số vị trí khác nhau cho VCK World Cup. Đặc biệt:
Tại sao lại có số lẻ? : Khi vòng loại world cup ở mỗi châu lục hoàn thành, hai cặp đấu playoff liên lục địa sẽ được tổ chức để tranh vé đi tiếp. Ví dụ, ngoài 4 suất ở Châu Á sẽ được trực tiếp tham dự World Cup, đội đứng thứ 5 ở vòng loại World Cup của Châu Á sẽ đối đầu với đội đứng thứ 4 ở Bắc Trung Mỹ để chọn ra một đội tham dự vòng Cúp thế giới.
Có thể Châu Á sẽ đấu Nam Mỹ hoặc Châu Đại Dương tùy năm. Vòng loại World Cup thường bắt đầu trước trận chung kết World Cup ba năm và diễn ra trong ba năm đó. Mỗi đội đều chơi trận lượt đi và lượt về, nhưng thể thức thi đấu khác nhau giữa các châu lục.

Ngày nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới (hơn 200 quốc gia) đều tham dự vòng loại World Cup

II. World Cup có mấy vòng loại?World cup có 3 vòng loại:

  • Vòng 1: Đối với đội yếu nhất châu Á (dựa trên thứ hạng fifa), Việt Nam nhiều khả năng phải tham dự từ vòng hai chứ không phải từ vòng này.
  • Vòng 2: Tất cả các đội tham dự Vòng loại Châu Á đều được tham gia. Tuy nhiên, ngoại trừ các đội yếu bị loại ở vòng 1, sẽ chia bảng ở vòng 2 và chọn 12 đội xuất sắc nhất tham dự vòng 3.
  • Vòng 3: Gồm 12 đội vượt qua vòng 2, mỗi đội được chia thành hai bảng, sáu đội, hai đội đứng đầu mỗi bảng dự World Cup. Đội đứng thứ ba của hai bảng sẽ đối đầu nhau, và đội thắng sẽ tham dự vòng playoff liên lục địa để chọn ra đội tham dự World Cup.
Ở châu lục, các trận đấu vòng loại được diễn ra để chọn ra đội xuất sắc nhất tiến vào VCK World Cup
Ở châu lục, các trận đấu vòng loại được diễn ra để chọn ra đội xuất sắc nhất tiến vào VCK World Cup. Có tổng cộng 32 đội xuất sắc nhất góp mặt tại vòng chung kết giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Đặc biệt, châu lục có những quy định nhất định về số lượng đội tham dự VCK.
Bóng đá ở Châu Á có bao nhiêu vòng loại? Tại châu Á, 40 đội tuyển bóng đá quốc gia được chia thành năm nhóm hạt giống. Mỗi nhóm hạt giống có tám đội được xếp theo bảng xếp hạng FIFA tháng 6 năm 2019.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam đứng thứ 96 thế giới và thứ 15 châu Á ở nhóm Hạt giống 2. 40 đội được chia thành tám bảng, mỗi bảng năm đội. 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ có vé tham dự vòng loại World Cup 2022.
Vòng bảng của wordcup gồm 29 đội được chia thành tám bảng. Trong đó, có 5 nhóm 4 đội và 3 nhóm 3 đội. Các đội thi đấu hai lượt theo thể thức vòng tròn một lượt. Kết quả, tốp 8 sẽ tiếp tục thi đấu vòng loại trực tiếp, chọn ra 3 suất tham dự World Cup 2022. Các thành viên còn lại của đội sẽ phải cạnh tranh với các châu lục khác để giành những suất chính thức còn lại.
Theo bảng xếp hạng fifa, 26 đội có thứ hạng cao nhất ở châu Phi đã lọt vào vòng bảng. Trong số 28 đội còn lại, top 14 tiến vào vòng loại trực tiếp ở lượt đi đôi về, cùng 14 đội cuối bảng giành 14 vé vào vòng bảng World Cup. 40 đội (từ 26 đến 14 trở lên) được chia thành 10 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm hai lượt đi. Sau đó chọn top 10 trong bảng. Đi tiếp, top 10 của bảng đấu được chia thành từng cặp và thi đấu loại trực tiếp. Năm đội chiến thắng sẽ tranh tài ở vòng chung kết World Cup 2022.
Mười đội tuyển quốc gia sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm trên sân nhà và sân khách. Kết quả, 4 đội đứng đầu đã tranh vé trực tiếp vào VCK World Cup 2022. Đội thứ năm chơi trận playoff với các đại diện đến từ các châu lục khác.55 đội được chia thành 10 bảng. 5 nhóm 6 đội và 5 nhóm 5 đội. Các đội đá vòng tròn hai lần.
Kết quả, 10 đội đứng đầu bảng đã giành vé vào vòng chung kết. 10 đội đứng nhất nhì bảng vòng loại và 2 đội đứng đầu UEFA Nations League sẽ tiến vào vòng play-off.

Theo bảng xếp hạng Fifa, 26 đội có thứ hạng cao nhất ở châu Phi đã lọt vào vòng bảng
Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp giải đáp được thắc mắc World Cup có mấy vòng loại. Hy vọng với những thông tin thể thao ở trên giúp bạn hiểu hơn về vòng loại World Cup.