Welcome
luật bàn thắng vàng là gì

Luật bàn thắng vàng là gì? Luật bàn thắng vàng có còn sử dụng

Luật bàn thắng vàng là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều anh em đam mê với bóng đá có thể trả lời dễ dàng. Thế nhưng luật đá bóng này cũng có rất nhiều điểm thú vị mà bạn chưa biết đến. Vậy luật bàn thắng vàng như thế nào, luật bàn thắng vàng có còn sử dụng hay không. Những thắc mắc này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại GameBanCaTV nhé.

Luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng (hay còn gọi là “golden goal”) là một quy định được áp dụng trong một số môn thể thao đối đầu như bóng đá hay bóng rổ. Theo luật này, nếu trong thời gian thi đấu bù giờ (thêm giờ) của trận đấu. Khi có một đội ghi được bàn thắng, thì trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức và đội ghi bàn sẽ được xem là đội thắng cuộc.

luật bàn thắng vàng là gì
Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng được áp dụng nhằm giảm thiểu thời gian thi đấu cũng như tăng tính hấp dẫn của trận đấu. Đặc biệt là trong các trận đấu quan trọng như vòng loại World Cup hay Euro. 

Tuy nhiên, luật này đã được thay thế bởi luật “bàn thắng bù giờ vàng” (hay “silver goal”). Trong đó nếu một đội ghi bàn trong hiệp bù giờ đầu tiên, trận đấu sẽ tiếp tục đến hết hiệp bù giờ đó và nếu không có bàn thắng nữa thì trận đấu sẽ vào loạt đấu súng. Tuy nhiên, hiện tại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bù giờ vàng đã không còn được sử dụng trong nhiều giải đấu lớn.

Quy tắc luật bàn thắng vàng

Quy tắc “bàn thắng vàng” (hay còn gọi là “bàn thắng phụ”) được áp dụng trong một số giải đấu bóng đá để giải quyết kết quả của trận đấu khi hai đội hoà nhau trong thời gian thi đấu chính thức (90 phút hoặc 120 phút nếu có thêm hiệp phụ). Quy tắc này cho phép một đội giành chiến thắng ngay khi họ ghi được bàn thắng đầu tiên trong thời gian phụ.

Quy tắc bàn thắng vàng được áp dụng như sau:

 • Nếu hai đội hoà nhau trong thời gian thi đấu chính thức, trọng tài sẽ cho chơi thêm hai hiệp phụ, mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút.
 • Nếu trong thời gian phụ một đội ghi bàn, trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức và đội đó giành chiến thắng.
 • Nếu sau 30 phút thi đấu phụ mà không có bàn thắng nào được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục bằng loạt sút luân lưu để xác định đội thắng cuộc.
luật bàn thắng vàng là gì
Quy tắc về luật bàn thắng vàng

Loạt sút luân lưu này thường bao gồm 5 lượt đối đầu giữa các cầu thủ của hai đội, và đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sau 5 lượt sẽ giành chiến thắng. Nếu sau 5 lượt mà cả hai đội còn bằng điểm, loạt sút sẽ tiếp tục cho đến khi một đội thắng.

Những giải đấu sử dụng luật bàn thắng vàng

Quy tắc “bàn thắng vàng” đã được sử dụng trong nhiều giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới và trong nhiều trận chung kết quan trọng, bao gồm:

 • World Cup: Quy tắc này được sử dụng trong các trận chung kết World Cup từ năm 1986 đến năm 2002.
 • UEFA Champions League: Quy tắc này được sử dụng trong các trận chung kết Champions League từ năm 1995 đến năm 2019.
 • UEFA Europa League: Quy tắc này được sử dụng trong các trận chung kết Europa League từ năm 1998 đến năm 2013.
 • Cúp Liên đoàn Anh: Quy tắc này được sử dụng trong các trận chung kết Cúp Liên đoàn Anh từ năm 1993 đến năm 2019.
 • Cúp FA: Quy tắc này được sử dụng trong các trận chung kết Cúp FA từ năm 1991 đến năm 1999.

Chúng ta có thể nhận thấy những trận đấu có luật bàn thắng vàng thường rất hấp dẫn. Chúng ta có thể thấy nhiều giải đấu lớn trên thế giới vẫn còn những quy định về sử dụng luật bàn thắng vàng cho đến ngày nay.

Lý do luật bàn thắng vàng bị hủy bỏ

Từ năm 2003 trở đi, FIFA đã quyết định bỏ quy tắc bàn thắng vàng trong các giải đấu mà họ tổ chức. Thay vào đó sử dụng loạt sút luân lưu trực tiếp để xác định đội thắng cuộc. Các giải đấu khác, chẳng hạn như Champions League và Europa League, vẫn tiếp tục sử dụng quy tắc bàn thắng vàng đến năm 2021, trước khi quyết định bỏ đi và chuyển sang sử dụng loạt sút luân lưu trực tiếp. Quy tắc này đã bị hủy bỏ bởi nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

luật bàn thắng vàng là gì
Lý do bàn thắng vàng bị hủy bỏ
 • Không công bằng: Một trong những lý do chính mà quy tắc bàn thắng vàng bị hủy bỏ là vì nó có thể gây ra sự bất công cho đội bị thua. Trong một trận đấu, một đội có thể ghi được bàn thắng vì may mắn hoặc do sự cố của đối thủ, nhưng đội kia không có cơ hội để đáp trả.
 • Không khí thi đấu bị ảnh hưởng: Quy tắc bàn thắng vàng cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của các đội bởi vì các đội có thể chơi thận trọng hơn trong thời gian phụ để tránh bị thua bàn thắng đầu tiên.
 • Gây căng thẳng: Trong nhiều trường hợp, quy tắc bàn thắng vàng cũng có thể gây ra căng thẳng cho các cầu thủ và người hâm mộ vì sự cân nhắc giữa tấn công và phòng ngự trở nên quan trọng hơn.

Kết luận

Như vậy trong bài viết này chúng ta đã hiểu hơn về luật bàn thắng vàng là gì. Đây là luật được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp. Anh em có thể tham gia vào Game Bắn Cá TV để có được những thông tin về bóng đá hấp dẫn.